ประวัติของกล้วยตากอบน้ำผึ้ง


กล้วยตากอบน้ำผึ้ง

                                                                                 



ประวัติความเป็นมา


         กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ หาง่าย และมีอยู่มากมายในประเทศไทย ทุกภาคและทุกจังหวัดล้วนมีกล้วยอยู่แทบทั้งสิ้น เป็นที่รู้กันว่ากล้วยสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ ใบ ลำต้น และผล นอกจากนี้กล้วยมักจะเหลือจากที่รับประทานกันมาก ก็เลยมีการแปรรูปกล้วยหลายอย่าง เช่น กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยกวน กล้วยฉาบ กล้วยแขกทอด เป็นต้น
          เมื่อ ปี 2542 ในหมู่ 5 ตำบลแม่ระมาด อ.แม่ระมาด จ.ตาก ก็เหมือนกัน มีกล้วยเหลือมากมายจากการรับประทาน บรรดาแม่บ้านที่ว่างเว้นจากการทำนา ทำไร่ รวมกลุ่มกัน จำนวน 12 คน ก่อตั้งกลุ่มชื่อว่า “ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรก้าวหน้าเคหกิจบ้านโฮ้ง” เพื่อผลิตและแปรรูปกล้วย มีประธานกลุ่มคือคุณป้าสะอิ้ง อินแสน ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำกล้วยอบน้ำผึ้งสูตรโบราณ เรียกว่า “กล้วยอบน้ำผึ้งสูตรอินทวงค์” ซึ่งมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีในอำเภอแม่ระมาดและอำเภอใกล้เคียง มาเป็นเวลากว่า 10  ปี เป็นผู้ถ่ายทอดสูตรการทำกล้วยอบน้ำผึ้งให้กับกลุ่ม จนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับของกลุ่ม คือ“กล้วยอบน้ำผึ้งตำบลแม่ระมาดสูตรอินทวงค์” ในปัจจุบัน






ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ขั้นตอนในการทำกล้วยตากอบน้ำผึ้ง

เทคนิคที่ทำให้อร่อยมากขึ้น