ขั้นตอนในการทำกล้วยตากอบน้ำผึ้ง


ขั้นตอนในการทำกล้วยตากอบน้ำผึ้ง

1. นำกล้วยดิบที่บ่มจนสุกแล้วประมาณ 10 วัน มาปอกเปลือก ล้างน้ำเกลือ แล้วล้างน้ำสะอาด
2. นำกล้วยเรียงใส่ตะแกรง (คัดลูกเท่า ๆกันใส่ตะแกรงเดียวกัน)
3. เตรียมเตาไฟ ใส่ถ่านจนเต็มเตา รอจนถ่านติดไฟหมด นำขี้เถ้ากลบจนไม่เห็นถ่านสีแดง เพื่อควบคุมอุณหภูมิไม่ให้สูงจนเกินไป
4. อบกล้วย โดยนำตะแกรงที่มีกล้วยขนาดใหญ่ไว้ชั้นล่าง อบนานประมาณ 9 ชั่วโมง หมั่นตรวจดูไฟทุกๆ 1 – 2 ชั่วโมง
5. เมื่ออบกล้วยนานประมาณ 9 ชั่วโมงแล้ว ให้นำตะแกรงกล้วยออกจากเตา รอกล้วยเย็น ทุบกล้วยให้นิ่มทั้งสองด้าน แล้วพรมน้ำผึ้ง เรียงใส่ตะแกรงใหม่
6. ทำความสะอาดเตาไฟเพื่อกันไม่ให้ขี้เถ้าเกาะกล้วย เตรียมเตาไฟอีกครั้ง วิธีการเหมือนครั้งแรกแต่ลดไฟเหลือแค่ครึ่งเตา
7. นำกล้วยเข้าอบอีกครั้ง ประมาณ 5 – 6 ชั่วโมง สังเกตกล้วยถ้าไม่แห้งให้กลับด้าน
8. เมื่อกล้วยแห้งหมดแล้ว ให้กลบไฟด้วยขี้เถ้าจนสนิทเหลือแค่อุ่น ๆ แล้วปิดเตาทิ้งไว้หนึ่งคืน
9. ช่วงเช้านำกล้วยออกจากเตา ทำการตกแต่งให้สวยงาม แล้วบรรจุกล้วยลงกล่องบรรจุภัณฑ์



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประวัติของกล้วยตากอบน้ำผึ้ง

เทคนิคที่ทำให้อร่อยมากขึ้น