เทคนิคที่ทำให้อร่อยมากขึ้น

เทคนิคที่ทำให้อร่อยมากขึ้น

1. กล้วยที่นำมาใช้ในการผลิต ต้องเป็นกล้วยดิบ แก่จัด ลูกใหญ่และสวยไม่มีรอยช้ำ แล้วนำมาบ่มประมาณ 10 วัน
2. ใช้การอบแบบสูตรโบราณ ชื่อสูตร กล้วยอบอินทวงค์ เป็นการอบแบบใช้เตาถ่าน ควบคุมอุณหภูมิให้พอเหมาะ
จุดแข็ง (Strength)

1. กล้วยอบน้ำผึ้ง มีแหล่งวัตถุดิบภายในหมู่บ้าน และหาได้ง่าย ทำให้ต้นทุนค่าวัตถุดิบต่ำ

2. ผู้ผลิตมีประสบการณ์ยาวนานทำให้สามารถผลิตสินค้าที่มีมาตรฐานเดียวกัน

3. วัตถุดิบมีคุณภาพทำให้สินค้าทำให้กล้วยอบน้ำผึ้งของบ้านป่ายางเหนือไม่อ่อนหรือแข็งจนเกินไป
จุดอ่อน (Weekness)

1. กล้วยอบน้ำผึ้งบ้านป่ายางเหนือไม่เป็นที่รู้จักของคนนอกเขต

2. จำนวนช่องทางจัดจำหน่ายน้อยเกินไป 

3. เงินทุนหมุนเวียนและรายได้ต่อปีน้อย ทำให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดำเนินไปได้ช้า

4. บรรจุภัณฑ์ไม่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้

โอกาส (Opportunity)

1. นโยบายของรัฐบาลที่มีส่วนเกื้อหนุน โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ คือ กองทุนหมู่บ้านแห่งละ 1 ล้านบาท การจัดตั้งธนาคารประชาชน เพื่อเป็นแหล่งเงินให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย การพักชำระหนี้เกษตรกร 

2. มีการทำเว็บไซต์ (http://www.payangbanana.blogspot.com/ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล เพื่อเผยแพร่และขายสินค้าของทุกตำบล ทำให้กล้วยอบน้ำผึ้งหมู่บ้านป่ายางเผยแพร่สู่ประชาชนมากขึ้น 

3. คนส่วนมากนิยมสินค้าชุมชน เพราะมีคุณค่าและราคาไม่แพง

4. ทางจังหวัดกำลังจะมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเขื่อนภูมิพลจะเป็นโอกาสให้กล้วยอบน้ำผึ้ง เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้น

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประวัติของกล้วยตากอบน้ำผึ้ง

ขั้นตอนในการทำกล้วยตากอบน้ำผึ้ง